Giỏ hàng

Tập gắn bó với cốc nguyệt san

Tôi nhớ mình đã vội vã lao tới hiệu thuốc khi có kì kinh nguyệt đầu tiên sau khi chuyển tới Đức. Tôi vớ lấy vài gói của một nhãn hàng duy nhất có ở đó và chạy nhanh về căn hộ. Khi xé mở giấy gói, thật ngạc nhiên, trong đó chỉ có một thứ màu trắng hình viên đạn. Tôi có tình cờ trông thấy những miếng tampon không có applicator ở Anh vài năm trước, nhưng chẳng bận tâm tìm hiểu. Và bây giờ thì tôi thật lúng túng khi nghĩ rằng mình phải nhét nó vào trong âm đạo đầy máu với những ngón tay của mình.

Tôi đánh giá cao độ bền của những miếng tampon không đi kèm theo nhựa dùng một lần. Không may thay, tôi đã rất vất vả để đặt chúng vào đúng vị trí, điều này làm việc sử dụng chúng chẳng thoải mái chút nào. Không thoải mái, kèm theo các vấn đề về môi trường xung quanh, tôi cân nhắc việc sử dụng cốc kinh nguyệt.

“Được rồi, cho nó vào thôi!” Tôi nhìn qua hướng dẫn sử dụng trên vỏ hộp và gập đôi nó lại thành hình chữ U. Nó không vào được. “Cái quái gì thế này”, tôi lầm bầm, cố gắng nhét chiếc cốc vào trong, nhưng nó cứ tiếp tục nhô ra ngoài. Khi tôi tháo nó để đặt lại, máu bắn tung toé ra ngoài.

Tôi tự hỏi liệu nội mạc tử cung có tốt cho da không vì trông tôi như Red Skull vậy. Sau khoảng 2 phút vật lộn căng thẳng, tôi cũng có thể đặt chiếc cốc vào đúng chỗ. Và thật kinh ngạc là cảm giác như chẳng có gì trong đó cơ thể tôi cả. Tôi ra ngoài suốt cả ngày hoàn toàn khô ráo và chẳng cần bận tâm đến máu kinh nữa.

Tối đến cũng là cũng phải loại bỏ lượng máu kinh trong ngày. Tôi trở về nhà, thư giãn, không làm cháy gói bỏng ngô của mình – không thể cảm thấy bình yên hơn thể. Lần này, “Cái quái gì vậy?” không còn là một tiếng lầm bầm, mà là tiếng rít lên. Cái cuống đâu rồi? CÁI CUỐNG Ở ĐÂU. Tôi hoảng loạn. Cái cốc cứng đầu đã chui tọt vào trong người tôi.

Sau cái cảm giác như vài kiếp đau khổ trôi qua (thực ra là vài giây), tôi cũng tìm thấy cái cuống cốc. Nhưng mâu thuẫn không dừng lại ở đó. Cái cốc không chịu ra ngoài! Tôi dường như không thể nắm chặt và kéo nó ra ngoài. Cái cốc đã thực sự nằm im trong đó. Suy nghĩ của tôi lúc đó gần như chẳng còn minh mẫn, sự tức giận kéo dài khoảng 1 phút 30 giây và sau đó tôi cũng có thể lấy nó ra thành công.

Sau khi nói chuyện với nhiều người, tôi được đáp lại rằng khởi đầu khó khẳn với việc sử dụng cốc nguyệt san cũng như viết đoạn văn vậy. Nó trở nên nhẹ nhàng như một cơn gió sau ngày đầu tiên lung túng và có rất nhiều lợi ích so với các biện pháp khác. Cốc nguyệt san là cứu tinh trước các phiền toái cả về thể chất lẫn tinh thần.

Tôi chẳng còn phải lo về việc...

Thay bỏ trong suốt 12 giờ

Thay đổi thường xuyên các vật ra vào khỏi âm đạo trong suốt cả ngày quả là một sự bất tiện. Cả việc rò rỉ ra ngoài hay những ngón tay dính máu trong nhà vệ sinh công cộng cũng vậy. Cốc nguyệt san có thể giữ được trong 12 tiếng, việc này làm nó trở nên dễ dàng trong việc sắp xếp thời gian để đặt cốc cũng như tháo bỏ. Cốc nguyệt san cũng không hề lấy đi các chất bôi trơn và độ ẩm gây khô âm đạo. Càng lợi hơn nếu bạn quan hệ trong kì kinh nguyệt vì chất bôi trơn tự nhiên không bị thấm hút hết.

Một thứ khó chịu, lệch khỏi vị trí suýt rơi ra khỏi cơ thể tôi

Tôi thường không thể đặt tampon vào đúng vị trí mà không phải dùng tới applicator, dẫn tới một vài tình huống bất cập.

Chi tiền thường xuyên

Trung bình, tôi bỏ ra khoảng $120 ( khoảng 2,8 triệu VNĐ) cho các sản phẩm kinh nguyệt. Với nhiều người chi phí đó là thêm một vấn đề tài chính với một ngân sách eo hẹp. Chẳng ai đáng bị đặt vào tình huống mà phải bỏ qua sự an toàn và vệ sinh cần thiết để dành tiền cho thức ăn và nơi ở. Nhiều người trên thế giới không đủ tiền cho những sản phẩm này, và phiếu giảm giá cho những người tị nạn Syria với những đồ cần thiết không bao gồm băng vệ sinh và tampon.

Các bộ luật xung quanh các sản phẩm kinh nguyệt càng làm sâu sắc hơn vấn đề quyền công dân khi họ bị buộc phải bỏ qua vấn đề vệ sinh phụ khoa và chọn các lựa chọn giá rẻ, kém vệ sinh như túi giấy tạp hoá nâu hay vỏ gối. Các sản phẩm kinh nguyệt cũng bị đánh thuế như những xa xỉ phẩm ở hầu hết các nơi trong khi các sản phẩm cho nam giới như Viagra hay Rogaine thì không.

Hết băng vệ sinh hay tampon Rất dễ dàng để dùng hết nhiều miếng băng vệ sinh. Nhiều cơ sở vẫn không cung cấp các sản phẩm kinh nguyệt trong phòng vệ sinh mà nếu có thì cũng phủ mạng nhện từ hàng năm nay. Trong các hệ thống trại giam, tù nhân không được cung cấp đủ băng vệ sinh. Thiếu thốn các vật dụng chăm sóc vệ sinh phụ khoa trong kì kinh càng trở nên khó khăn hơn trong tù vì những người bị giam giữ phải đối mặt với những hạn chế trong việc nhận và mua hàng hoá.

Những sự lựa chọn khác để chăm sóc bản thân trong kì kinh nguyệt – với lượng cung cấp thiếu thốn với mỗi tù nhân – thì rất đắt đỏ và phi thực tế vì họ chẳng kiếm được đồng nào sau song sắt. Nguồn cung cấp khan hiếm dẫn tới những bất an và khó chịu, khiến người ta thậm chí trao đổi tình dục để đổi lấy băng vệ sinh. Mọi người và các hệ thống không nên coi một chức năng cơ thể như một thứ dư thừa, điều đó là mất nhân tính và đặt những người phụ nữ trong hình huống tuyệt vọng qua một quá trình nội tại.

Hãy nhớ ưu tiên mua và tiếp cận dễ dàng với các sản phẩm kinh nguyệt là rất quan trọng

Sự minh bạch

Cũng như ngành công nghiệp mỹ phẩm, các công ty sản xuất sản phẩm vệ sinh kinh nguyệt không bắt buộc phải tiết lộ các thành phần trong sản phẩm, vì chúng được xếp loại như các thiết bị y tế, không phải sản phẩm chăm sóc cá nhân. FDA đã ra một tuyên bố nhằm đảm bảo sự an toàn của các thành phần sản phẩm kinh nguyệt, nhưng một số sản phẩm vẫn cần minh bạch hơn nữa.

Góp phần vào ô nhiễm môi trường

Việc cảm thấy xấu hổ về kinh nguyệt đã đủ tệ rồi, lại thêm cảm giác trở thành một gánh nặng cho môi trường khi xử lý những quá trình của cơ thể thật là rắc rối.

Quảng cáo và giáo dục rộng rãi chỉ đề cập tới băng vệ sinh và tampon, mặc dù cốc nguyệt san đã được phát minh từ năm 1937. Định kiến xã hội đã khiến mọi người quen với 2 phương pháp duy nhất, nên cốc nguyệt san như trở thành một vật thể lạ với đa số mọi người. Mặc dù nhiều người không quen việc sử dụng cốc nguyệt san, không phải ai cũng nghĩ rằng nó không phù hợp với họ.

Rất đáng để thử cốc nguyệt san với nhiều lý do và việc bình thường hoá phương pháp này trên toàn cầu có thể giúp được những người cần một sản phẩm an toàn, bền và có giá cả phải chăng. Mọi người đã và đang ủng hộ các biện pháp thay thế trong việc chăm sóc chu kì qua nhiều kênh thông tin trực tuyến khác nhau khiến các loại cốc kinh nguyệt dần trở nên phổ biến, cũng như loại quần cho “ngày đèn đỏ” Thinx và các miếng băng vệ sinh có thể tái sử dụng.

Qua các khoá học và giáo dục, các sản phẩm kinh nguyệt tái sử dụng vừa có thể giảm bớt căng thẳng trong kì kinh, giảm lây nhiễm và tình trạng bỏ học, vừa cải thiện môi trường. Còn đối với các bạn, cốc nguyệt san Lincup chính là sự lựa chọn hoàn hảo và tối ưu với thiết kế được nghiên cứu đặc biệt phù hợp với phụ nữ châu Á.

Với đầy đủ các tính năng vượt trội của cốc nguyệt san, Lincup hứa hẹn sẽ mang lại cho các cô gái một trải nghiệm tuyệt vời với phương pháp chăm sóc mới cho kì kinh này.