Giỏ hàng

Những Điều Cần Biết Về Khí Hư (Dịch Âm Đạo)

Có một sự thật đáng buồn là khi nói tới khí hư (dịch âm đạo), mọi người thường có những phản hồi không thoải mái và nó cũng là dấu hiệu chẳng mấy được chào đón khi bạn nhìn vào chiếc quần lót sạch sẽ tinh tươm. Tuy nhiên, khí hư chính là dấu hiệu chứng tỏ rằng âm đạo của bạn vẫn hoạt động tốt. Vậy thế nào là khí hư bình thường, và làm sao bạn có thể nhận biết có gì không ổn dưới đó nhỉ? Cùng Lintimate tìm hiểu nhé.

Tại sao chúng ta lại có khí hư?

Cũng tương tự như việc nước mắt rửa trôi những bụi bẩn trong mắt của bạn, âm đạo sản sinh ra khí hư để tự làm sạch. Khí hư khoẻ mạnh thường bao gồm tế bào da chết, vi khuẩn, niêm dịch và chất lỏng được tạo ra từ âm đạo và cổ tử cung. Những chất bài tiết này có thể hơi phiền phức, nhưng nó là một dấu hiệu chứng tỏ âm đạo của bạn đang tự làm sạch đó.

Khí hư bình thường khoẻ mạnh

Độ đặc của khí hư là khác nhau ở mỗi người, nhưng nó thường có màu trắng hoặc trong suốt và gần như không có mùi. Màu và kết cấu cũng thay đổi tuỳ theo các giai đoạn trong chu kì của bạn, đặc biệt trong khoảng thời gian rụng trứng. Tuỳ thuộc vào bạn đang ở thời điểm nào trong chu kì hàng tháng, bạn có thể gặp phải bất cứ hiện tượng nào từ khí hư dày có màu trắng tới chẳng có một chút nào cả. Hãy nhớ mỗi cơ thể là khác nhau, và không có một quy tắc nhất định nào cả.

Điều quan trọng là bạn cần biết thế nào là bình thường đối với bạn và nếu bạn để ý thấy sự thay đổi trong mùi, màu sắc, độ sệt hay lượng khí hư – đó là lúc bạn cần xem xét. Nếu các thay đồi này đi kèm theo các cơn đau hay ngứa thì bạn càng nên để tâm hơn. Âm đạo là nơi trú ngụ của một loại vi khuẩn có lợi, giúp duy trì mức độ pH ổn định trong âm đạo của bạn. Đôi khi các vi sinh vật đi vào âm đạo và phá vỡ các vi khuẩn có lợi này, và đó là cách chúng lây nhiễm mầm bệnh.

Vậy âm đạo hé lộ những điều gì cho bạn nhỉ?

Cơ thể của chúng ta duy trì một sự cân bằng tự nhiên rất mỏng manh, và đôi khi kể cả những thứ đơn giản nhất cũng có thể ảnh hưởng đến cân bằng này. Nếu khí hư của bạn có những dấu hiệu khác thường, có thể đó là do một trong 11 yếu tố dưới đây:

1.     Sự rụng trứng. Phụ nữ thường rụng trứng một lần trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt – thường vào khoảng ngày thứ 14 của chu kì. Càng gần tới kì rụng trứng, nồng đồ estrogen của bạn sẽ tăng vọt và dịch âm đạo càng trở thành môi trường tốt cho tinh trùng. Dịch âm đạo ở thời điểm này thường rất trong và dai hơn (như lòng trắng trứng), trong khi vào cuối chu kì khí hư có xu hướng trở nên đặc và trắng đục hơn.

2.     Tình trạng mất nước. Nếu bạn đang cảm thấy khô nẻ, thì cũng rất có khả năng bạn cũng sẽ bắt đầu cảm thấy khô âm đạo. Nếu khí hư của bạn có chút thay đổi, hãy thử uống thêm nước xem sao nhé!

3.     Quan hệ tình dục. Hãy nhớ rằng kể cả những tác động nhỏ nhất tới âm đạo cũng có thể dễ dàng ảnh hưởng đến vi khuẩn có lợi trong đó. Nếu bạn đang quan hệ với một người đàn ông, bạn nên biết rằng tinh dịch có tính kiềm nhẹ, và vì độ pH của âm đạo mang tính axit, sự kết hợp này có thể dễ dàng phá vỡ sự cân bằng trong âm đạo của bạn.

4.     Rối loạn cảm xúc. Chỉ tới những năm gần đây các nhà khoa học mới phát hiện ra sự căng thẳng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới cơ thể bạn như thế nào. Nếu tâm lý bạn đang bị xáo trộn, rất có thể cơ thể của bạn sẽ phản ảnh điều này. Các chất hoá học được giải phóng khi bị căng thẳng có thể kích thích quá mức hoạt động của tử cung, cổ tử cung và buồng trứng.

5.     Sử dụng thuốc. Một vài loại thuốc được bày bán trực tiếp hoặc thuốc bán theo đơn thường ảnh hưởng tới cơ thể bạn bằng nhiều cách hơn bạn nghĩ. Lần tới nếu cảm thấy có mùi hôi ở quần lót, bạn nên kiểm tra lại các thuốc bạn đang sử dụng và xem phản ứng phụ của chúng. Cụ thể là thuốc kháng sinh có thể loại bỏ cả vi khuẩn có hại và có lợi trong cả cơ thể, bao gồm cả âm đạo.

6.     Chế độ ăn. Các loại đồ uống có cồn, caffeine, đường và các chất kích thích khác ảnh hưởng tới bạn không chỉ về tiêu hoá. Nếu bạn nhận thấy các dấu hiệu lạ dưới đó, hãy kiểm tra lại chế độ ăn uống và cắt giảm các món ăn có hại cho sức khoẻ - âm đạo của bạn sẽ rất cảm ơn bạn vì điều đó đấy

7.     Các loại xà phòng thơm. Một vài thành phần trong xà phòng thơm chính là “thủ phạm”  làm mất cân bằng pH và kích thích các mô nhạy cảm của âm đạo. Hãy luôn đảm bảo độ cân bằng pH, sử dụng các dung dịch vệ sinh không mùi và chỉ rửa bên ngoài (chỉ rửa âm hộ, không phải âm đạo) và không bao giờ thụt rửa âm đạo!

8.     Các bệnh lây nhiễm thường gặp. Đôi khi lý do khiến âm đạo hoạt động không bình thường có thể khó chẩn đoán hơn. Các triệu chứng sau đó là dấu hiệu cho thấy đã tới lúc bạn cần gặp bác sĩ phụ khoa. Nếu bạn để ý thấy có sự thay đổi trong khí hư, đừng vội kết luận, hãy ghi nhớ các triệu chứng và liên hệ với bác sĩ nếu bạn thấy lo lắng.

9.     Nhiễm khuẩn âm đạo. Căn bệnh khó chịu nhưng lại rất phổ biến này ảnh hưởng tới hơn 70% phụ nữ ở những thời điểm nhất định trong cuộc đời của họ. Các triệu chứng nhiễm nấm âm đạo bao gồm các nốt sần nhỏ kèm theo mùi chua như lên men. Nhiễm nấm âm đạo rất giống với các triệu chứng nhiễm khuẩn âm đạo khác, vậy nên đừng vội vàng chạy tới tiệm thuốc mà hãy xin tư vấn của bác sĩ để đảm bảo bạn đang chữa đúng bệnh.

10.   Vi khuẩn Vaginosis. Các triệu chứng bao gồm dịch âm đạo loãng hoặc có màu trắng hoặc ngả xám đi kèm với mùi tanh. Các triệu chứng nhiễm khuẩn Vaginosis rất giống với nhiễm nấm âm đạo, do vậy bạn cần tới gặp bác sĩ để được chẩn đoán đúng bệnh.

11.   Bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Một lý do phổ biến khác dẫn tới các rối loạn trong âm đạo là do các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Đa số các bệnh này rất dễ điều trị, nhưng lại rất cần được chẩn đoán chính xác từ bác sĩ. Các cơn đau hay chảy máu chính là dấu hiệu của các loại bệnh này nên các bạn hãy chú ý nhé!

Dù đôi khi khí hư mang lại cảm giác khó chịu, đây là một hiện tượng hoàn toàn bình thường và là một phần thiết yếu của một âm đạo đang hoạt động khoẻ mạnh. Vậy lời khuyên của chúng tôi về việc chăm sóc cho âm đạo của bạn là gì? – tốt nhất hãy để âm đạo của bạn tự hoạt động và làm sạch. Âm đạo của bạn làm việc đó rất hiệu quả và nó thực sự không cần quá nhiều sự giúp đỡ. Chú ý tới khí hư của bạn và những dấu hiệu cảnh báo, và hãy lắng nghe xem âm đạo của bạn đang cố tiết lộ điều gì cho bạn nhé!

Sử dụng cốc nguyệt san Lincup cũng chính là một cách đơn giản để chăm sóc cho âm đạo của bạn. Hơn nữa bạn cũng có thể sử dụng Lincup để theo dõi lượng khí hư cũng như màu và bất cứ sự thay đổi nào của âm đạo nữa đó. Chắc chắn âm đạo của bạn sẽ cảm ơn bạn rất nhiều khi không phải “chiến đấu” liên tục với các hoá chất gây hại từ băng vệ sinh hay tampon đấy!